AMS Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Phí AMS

Khi xuất nhập hàng từ Việt Nam sang Mỹ, bạn cần đặc biệt chú ý đến phí AMS – một trong những loại phí phát sinh khi hàng hóa được nhập khẩu và chuyển tải tại Mỹ. Vậy phí AMS là gì? Mức phí AMS phải đóng là bao nhiêu? Tại sao lại có thủ tục khai báo phí AMS? Hãy cùng Fast Express tìm hiểu chi tiết về phí AMS qua bài viết dưới đây nhé!

AMS là gì?

AMS là viết tắt của cụm từ Automated Manifest System. Đây là thủ tục mà hải quan Mỹ yêu cầu tất cả các loại hàng hóa xuất khẩu và chuyển tải tại Mỹ bắt buộc phải khai báo.

Phí AMS là phí gì? Thực chất, phí AMS là do hãng tàu đặt ra và thu booking party từ Forwarder hoặc shipper (người gửi). Hãng tàu thực hiện thủ tục khai báo AMS cho lô hàng và khoản phí chi trả cho hãng tàu được gọi là phí AMS (AMS fee). Nói một cách dễ hiểu thì phí AMS chính là khoản phí dịch vụ cho việc khai báo AMS lô hàng xuất khẩu đi Mỹ mà bên hãng tàu hoặc hãng hàng không thực hiện thay cho người xuất khẩu.

Mỗi quan hải quan của các quốc gia khác nhau sẽ có những quy định riêng về loại phí này. Phí dành cho các lô hàng xuất khẩu đi Trung Quốc AFS – Advance Filling Surcharge, phí xuất khẩu hàng đi Nhật Bản là AFR – Advance Filing Rules. Tên gọi khác nhau nhưng về bản chất, các loại phí này cũng tương tự như phí AMS.

>>> Đọc Ngay: MSDS Là Gì? Vai Trò Của MSDS Trong Ngành Vận Chuyển

Khai AMS là gì? Tại sao lại có thủ tục khai báo AMS?

Khi xuất khẩu hàng đi Mỹ, việc khai báo AMS là không thể thiếu. Hải quan Mỹ yêu cầu, các lô hàng được xuất khẩu đi Mỹ cần cung cấp chính xác thông tin Manifest của lô hàng. Các thông tin cần cung cấp gồm tên hàng, số lượng hàng, người bán, người mua, cảng đi và cả cảng đến. Những thông tin này cần được khai báo chậm nhất là 24 giờ trước khi tàu rời cảng. Nguyên tắc này cũng tương tự như khai báo ENS hàng đi Châu Âu.

Việc khai báo AMS nhằm mục đích chống khủng bố và buôn lậu. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến sự kiện ngày 11/9/2001, nước Mỹ bị khủng bố tấn công cước đi tính mạng của rất nhiều người. Do đó, sau sự kiện này, Mỹ tăng cường siết chặt an ninh hơn. Đặc biệt, tất cả những mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài vào Mỹ phải được khai báo rõ ràng và chính xác.

Với những lô hàng bị nghi ngờ liên quan đến khủng bố hoặc người gửi, người nhận nằm trong danh sách đen sẽ được yêu cầu “không được load” trong vòng 24 giờ kể từ khi thực hiện khai báo AMS trên hệ thống. Thông thường, tỉ lệ nhận về yêu cầu này chỉ dưới 1%.

Quy định khai báo AMS được ban hành từ năm 2004 bởi Customs and Border Protection Department of the US và được áp dụng cho cả hình thức vận chuyển bằng đường biển và đường hàng không.

Ai là người khai báo AMS? Cách khai AMS hàng đi Mỹ

Hiện nay, việc khai báo AMS được thực hiện thông qua các hãng tàu hoặc các Forwarder/ Booking Agent. Cụ thể, hãng tàu sẽ khai báo AMS cho các lô hàng có Master Bill; các Forwarder/ Booking Agent sẽ thực hiện khai báo AMS cho lô hàng có House Bill.

Để hãng tàu hoặc các Forwarder/ Booking Agent dễ dàng thực hiện việc khai báo AMS thì bạn phải cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về lô hàng bạn muốn nhập khẩu vào Mỹ.

cach-khai-ams-hang-di-my

>>> Xem Thêm: Cách khai ISF cho hàng đi Mỹ

Mức thu phí AMS là bao nhiêu? 

Theo quy định của Mỹ về hàng nhập khẩu, mức phí AMS sẽ rơi vào khoảng 30 – 40 USD/lô hàng. Phí AMS không tính theo số lượng, khối lượng đơn hàng của hàng hóa mà được tính theo các lô hàng xuất khẩu đó. Không phải hàng càng nhiều thì phí càng cao. Các container chung một vận đơn sẽ chỉ thu phí một lần.

Như vậy, khi xuất khẩu hàng đi Mỹ, các doanh nghiệp cần nắm rõ các loại thuế cũng như các phụ phí trong xuất nhập khẩu để đo lường trước chi phí tổn thất. Từ đó điều chỉnh mức giá lô hàng cho phù hợp, tránh thua lỗ.

muc-thu-phi-ams

Quy định xử phạt khi không tuân thủ thời hạn khai báo AMS

Theo quy định, việc khai báo AMS phải được thực hiện chậm nhất là trong vòng 24 giờ trước khi tàu rời khỏi cảng. Nếu lô hàng xuất khẩu sang Mỹ khai báo AMS muộn hơn thời gian quy định thì hải quan Mỹ sẽ tiến hành phạt tiền trên mỗi lô hàng.

Cụ thể, số tiền mà hải quan Mỹ yêu cầu bên thực hiện sai phải đóng phạt đó là 5000 USD/lô hàng. Thông thường, hải quan Mỹ sẽ không đưa ra yêu cầu xử phạt ngay mà phải đến vài tháng hoặc thậm chí là 1 năm tính từ ngày hàng onboard mới thông báo. Theo đó, mức tiền phạt sẽ được cộng dồn cho tất cả các lô hàng mà bên hãng tàu đã khai trễ hạn trong suốt thời gian đó.

Việc khai báo AMS trễ sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận xuất khẩu của bạn và có thể khiến lô hàng của bạn không thể xuất vào thị trường lớn nhất này. Do đó, bạn cần tuân thủ các quy tắc và thời hạn khai báo để tránh những tổn thất không đáng có nhé!

Bài viết trên đây của Fast Express đã tổng hợp những thông tin về AMS là gì và mức thu phí AMS cho lô hàng xuất khẩu đi Mỹ. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn nắm được những thông tin quan trọng để giúp việc xuất khẩu hàng hóa của bạn được dễ dàng hơn, đảm bảo lô hàng hợp lệ và không bị vi phạm khi chuyển đi Mỹ.

5/5 - (1 bình chọn)

CÔNG TY VẬN CHUYỂN FAST EXPRESS

Địa chỉ:

  • Miền Nam: 652/14B Cộng Hòa, P.13, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
  • Miền Trung: Số 41 Nại Nam 5, Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Hotline: 0934 835 835

Email: contact@fastexpressvn.com

Fanpage: https://www.facebook.com/VN.FastExpress

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0708910777
0764764678