Hướng Dẫn Đóng Gói Cho Mọi Mặt Hàng Gửi Đi Nước Ngoài

Để đảm hàng hóa được gửi đến tay người nhận một cách an toàn, nguyên vẹn và chất lượng uy tín thì cả bạn và đơn vị vận chuyển phải tuân thủ đúng quy cách đóng gói hàng hóa hiện nay. Vậy chi tiết cách đóng gói hàng hoá đúng cách như thế nào? Hãy cùng Fast Express tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quy định chung về việc đóng gói hàng hóa

Dựa vào từng đặc tính khác nhau của từng loại hàng hóa mà chúng ta có những quy cách đóng hàng hóa khác nhau. Tuy nhiên, dù là đóng gói bất kỳ loại hàng nào, bạn cũng cần tuân theo một quy định chung đó là:

 • Tất cả các loại hàng hóa phải được đóng gói cẩn thận, có chèn thêm giấy báo, hạt xốp hoặc giấy bọt khí để chịu được các tác động lực khi vận chuyển cũng như tác động của môi trường.
 • Dán băng keo chắc chắn để đảm bảo hàng hóa không bị rơi rớt, thất lạc trong quá trình vận chuyển.
 • Đóng gói phù hợp với từng loại hàng hóa sao cho đúng với tiêu chuẩn, yêu cầu vận chuyển cho. Đối với những mặt hàng dễ vỡ, hàng có giá trị cao cần dán cảnh báo đặc biệt ở ngoài thùng hàng.
 • Nếu là hàng hóa có hình dạng đặc biệt, có nhiều góc cạnh thì cần dán keo cho tất cả các cạnh và đóng gói thật cẩn thận.
 • Hàng hóa cho vào thùng phải đủ và trọn vẹn với kích thước để chúng không bị va đập vào nhau. Nếu hàng đã đóng đủ vào thùng nhưng vẫn còn dư diện tích thì cần cho thêm một số dụng cụ hỗ trợ đảm bảo thùng được đóng đầy và trọn vẹn nhất.
 • Ghi đầy đủ thông tin người nhận, bao gồm họ tên, số điện thoại và địa chỉ ở bên ngoài thùng hàng để tránh thất lạc.

quy-dinh-chung-ve-dong-goi-hang-hoa

Nắm được những quy định chung trong việc đóng gói hàng hóa sẽ đảm bảo hàng hóa không bị hư hại, thất lạc. Các quy định này cũng là căn cứ để quy chiếu trách nhiệm cho những bên liên quan khi có bất cứ sự cố nào xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Hướng dẫn cách đóng gói hàng hóa chi tiết

Sau đây, Fast Express sẽ hướng dẫn bạn cách đóng gói hàng hóa chi tiết cho từng loại mặt hàng, bạn có thể tham khảo:

Cách đóng gói hàng dễ vỡ

Đối với các mặt hàng dễ vỡ như thủy tinh, gốm, sứ,… thì quy cách đóng gói là sử dụng túi bóng khí bọc kín mọi góc cạnh của sản phẩm từ 3 – 5 lớp. Sau đó cho vào thùng carton cứng, chắc chắn. Một điều bạn cần lưu ý, khi cho hàng vào thùng carton, bạn cần chèn thêm xốp hoặc mút, hạt xốp, tấm bọt khí,… xung quanh kín 6 mặt để đảm bảo hàng hóa không xê dịch khi vận chuyển.

Cuối cùng, bạn dán băng keo niêm phong thật chắc chắn và dán cảnh báo hàng dễ vỡ ở bên ngoài thùng.

dong-goi-hang-de-vo
Dùng túi nilon bóng khí để bọc quanh hàng dễ vỡ

Cách đóng gói hàng chất lỏng

Với những sản phẩm dạng lỏng được đựng sẵn trong chai, lọ thì bạn cần vặn nắp thật kỹ để không bị đổ ra ngoài. Sau đó dùng giấy Bubble bọc kín bên ngoài chai đựng để hạn chế lực tác động, chống va đập trong quá trình vận chuyển.

Khi đóng gói loại hàng hóa này vào thùng carton, bạn cần sắp xếp cẩn thận và chèn thêm xốp, mút để lấp đầy những khoảng trống. Cuối cùng là cố định thùng carton bằng băng keo dán. Như vậy là hoàn tất quá trình đóng gói hàng chất lỏng.

Cách đóng gói sách, văn phòng phẩm

 • Đối với sản phẩm là sách

Đầu tiên, bạn sử dụng màng bọc chống ẩm để bọc bên ngoài sản phẩm. Cách này sẽ giúp quyển sách không bị dập nát, rách góc cạnh.

Tiếp theo, cho sách vào thùng carton có kích thước phù hợp. Sau đó dán keo niêm phong và tem được in ấn cẩn thận lên phía trên.

dong-goi-sach
Quy cách đóng gói sách
 • Đối với ấn phẩm, tranh, tài liệu

Với những sản phẩm này bạn chỉ cần cuộn lại, bọc nilon để tránh rầy xướt. Tiếp theo, cho sản phẩm vào cho vào ống nhựa hay các ống bằng bìa carton cứng có độ dày từ 0.3 – 0.5cm sau đó bịt kín 2 đầu ống. Hoặc bạn có thể cho tài liệu vào thùng carton cứng có hình dạng phù hợp, không quá khổ so với sản phẩm.

Quy cách đóng gói hàng điện tử

Các mặt hàng điện tử như máy tính, máy tính xách tay, điện thoại các loại, máy ảnh, tivi, máy quay phim và các loai thiết bị điện tử khác rất dễ bị hư hỏng khi gặp môi trường có độ ẩm cao, môi trường vận chuyển bấp bênh. Do vậy, khi đóng gói hàng hóa phải được bọc kỹ bằng các loại vật liệu chống va đập.

 • Trước tiên, đặt các sản phẩm này lên trên vật liệu như giấy bọt khí, mút mềm, mút xốp, tấm đệm xốp bọt (PP, PE, PU). Trường hợp có hộp của nhà sản xuất, chỉ cần lấy nilon bong bóng khí quấn quanh hộp sản phẩm 2 lớp. Còn trường hợp không có hộp của nhà sản xuất thì dùng vật liệu chống va đập bọc xung quanh sản phẩm và cố định chặt các góc bằng băng dính.
 • Sau đó, cho sản phẩm vào thùng carton có thể tích phù hợp. Đồng thời, dùng xốp hoặc vật liệu chống va đập chèn tất cả các mặt tiếp xúc giữa sản phẩm và thùng carton để sản phẩm không bị xê dịch, trầy xước, hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Cuối cùng, dùng băng keo cố định chặt thùng carton phía bên ngoài.
boc-san-pham-chong-va-dap
Quy cách đóng hàng điện tử, hàng giá trị cao

Tiêu chuẩn đóng gói đồ gia dụng

Mặt hàng thuộc nhóm đồ gia dụng gồm nồi cơm điện, lò vi ba, lò nướng, bếp ga, máy ép trái cây,… Khi đóng gói các mặt hàng này, bạn phải chèn thêm xốp hoặc giấy bóng khí có độ dày tối thiểu 5cm 6 mặt tiếp xúc giữa sản phẩm và thùng carton. Sau đó dùng băng dính niêm phong thật kỹ các mối nối, nếp gấp của thùng carton.

Đóng gói các mặt hàng thời trang

Mặt hàng thời trang sẽ bao gồm quần áo, giày dép các loại, phụ kiện, túi xách,… Tùy vào việc sản phẩm có hộp của nhà sản xuất hay không chúng ta sẽ có cách đóng gói hàng hóa khác nhau:

 • Trường hợp hàng có hộp của nhà sản xuất: Chỉ cần cho vào túi nilon và gói kín bằng keo dính.
 • Trường hợp hàng không có hộp của nhà sản xuất: Thêm một lớp bọt khí cho sản phẩm trước khi cho vào túi nion; sau đó dùng băng dính gói kín lại.

Lưu ý:

 • Quần áo: Cần gấp gọn gàng trước khi đóng gói.
 • Phụ kiện thời trang: Sử dụng thêm hộp carton ở bên ngoài để bao bọc sản phẩm.

Đóng gói mỹ phẩm

 • Đầu tiên, dùng băng keo dán chặt nắp sản phẩm dạng lỏng để chất lỏng bên trong không bị chảy ra ngoài dù có bị dốc ngược lên.
 • Tiếp theo, dùng nilon bóng khí quấn 2 lớp bên ngoài sản phẩm.
 • Cuối cùng, cho sản phẩm vào hộp có thể tích phù hợp và dùng vật liệu chống va đập, chống thấm nước (mút, xốp, tấm bọt khí, hạt nở…)  chèn xung quanh để khi vận chuyển sản phẩm không bị xê dịch.

dong-goi-my-pham

Cách đóng gói các hàng thực phẩm khô

Những loại thực phẩm khô sẽ được hút chân không để giữ sản phẩm bên trong luôn đạt chất lượng uy tín. Sau đó bọc kín sản phẩm bằng nhiều lớp để tránh phát ra mùi thu hút côn trùng.

Lưu ý, thực phẩm đóng gói gửi đi phải còn hạn sử dụng ít nhất 1 tháng (đối với hàng gửi nội địa) và 6 tháng (đối với hàng gửi quốc tế). Và cần lưu ý về điều kiện lưu giữ thực phẩm với các đơn vị vận chuyển.

Hi vọng những thông tin về cách đóng gói hàng hóa chi tiết trên đây sẽ giúp bạn đảm bảo được hàng hóa luôn đạt chất lượng uy tín khi gửi đến tay người nhận. Tuy mỗi đơn vị vận chuyển sẽ có cách đóng gói riêng nhưng sự khác biệt cũng không quá lớn. Chỉ cần làm theo những quy định này, hàng hóa của bạn sẽ luôn được đảm bảo.

>>> Xem ngay: Bảng giá gửi hàng đi Mỹ, gửi hàng đi Úc để nắm rõ giá khi gửi hàng