ACI Là Gì? Cách Khai ACI Cho Hàng Đi Canada

Khi xuất khẩu hàng hóa sang Cacanada, các doanh nghiệp đều phải khai báo E – Manifest lên hệ thống ACI. Vậy ACI là gì? Cụ thể quy trình khai ACI cho hàng đi Canada được thực hiện như thế nào? Mức thu phí ACI là bao nhiêu? Hãy cùng Fast Express tìm hiểu chi tiết về ACI qua bài viết dưới đây nhé!

ACI là gì?

ACI là viết tắt của cụm từ Advanced Commercial Information. Đây cụ thể là loại thủ tục mà Hải quan Canada CBSA (Canada Border Services Agency) quy định cho tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu hàng sang Canada đều phải khai báo E-Manifest lên hệ thống ACI.

aci-la-gi

Việc khai báo đơn hàng vận chuyển đi Canada lên hệ thống ACI giúp Hải quan Canada dễ dàng kiểm soát được thông tin hàng hóa và cải thiện tính an ninh cho tất cả các đơn hàng vận chuyển vào hoặc đi qua Canada. Đồng thời, khai ACI còn giúp hiện đại hóa quy trình và đẩy nhanh tiến độ vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới.

>>> Xem Ngay: Gửi Hàng Đi Canada Có Khai ISF Không?

Quy định của Hải quan về khai ACI cho hàng đi Canada

 • Người khai báo ACI: Freight forwarders/ NVOCC bắt buộc phải truyền khai báo E-Manifest ít nhất 24 giờ trước khi hàng đến Canada.
 • Đối với hàng hóa nhập vào Canada hoặc transit tại Canada: Khai báo thông tin House Bill lên hệ thống ACI của Hải quan Canada (CBSA).
 • Đối với hàng hóa chuyển cảnh không xuống tàu (FROB): Khai báo thông tin Supplement Cargo Data lên hệ thống ACI của CBSA.

Thủ tục đăng ký ACI

Theo quy định, khi khai báo ACI, các Freight forwarder/ NVOCC bắt buộc phải thực hiện theo đầy đủ bước sau:

 • Bước 1: Đăng ký thông tin công ty đến cục Hải quan Canada để được duyệt và cấp chuỗi mã carrier code. Thông thường thời gian xét duyệt sẽ rơi vào khoảng 2 tuần làm việc.
 • Bước 2: Đảm bảo tất cả các Forwarders/ NVOCC có liên quan đến hàng hóa đều phải tiến hành khai báo E-Manifest (kể cả Forwarder/ NVOCC đi Consolidation).
 • Bước 3: Đăng ký kết nối EDI với hệ thống CBSA hoặc sử dụng hệ thống khai báo của một bên thứ ba.

Các thông tin khai ACI bắt buộc phải có:

 • Bill of lading (Draft hoặc Copy)
 • Packing list
 • Commercial invoice (phải bao gồm mã số thuế (Tax ID) của nhà nhập khẩu/ xuất khẩu, đảm bảo phải khớp với thông tin được khai báo bởi nhà nhập khẩu).
 • Certificate of Origin (C/O)

thu-tuc-dang-ky-aci

Ngoài ra, các Freight forwarder/ NVOCC cũng cần có một số chứng từ, chứng nhận liên quan đến hàng hóa như giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật,…

Lưu ý khi khai ACI cho hàng hóa đi Canada

 • CBSA không cho phép bên giao nhận (forwarder) ủy quyền cho người vận chuyển (carrier) khai báo thay cho họ. Việc thực hiện khai báo bắt buộc phải là các hãng tàu, hãng hàng không.
 • Nếu CBSA phát hiện có rủi ro trong lô hàng của bạn thì có thể lô hàng sẽ không được xếp tại cảng/sân bay khởi hành. Hoặc lô hàng sẽ chịu sử kiểm tra hải quan tốn kém, mất thời gian.

Mức thu phí ACI là bao nhiêu?

Phí ACI được hiểu là phí khai báo manifest điện tử đối với các loại hàng hóa xuất khẩu sang Canada. Theo quy định, mức thu phí ACI sẽ rơi vào khoảng 30 – 40 USD/lô hàng. Phí ACI được tính theo vận đơn chứ không tính theo số lượng, khối lượng hàng hóa. Vì vậy nên không phải hàng càng nhiều thì phí càng cao. Các container hàng có chung 1 vận đơn sẽ được tính phí một lần.

muc-thu-phi-aci

Hậu quả nếu không khai báo ACI hoặc khai muộn

Việc khai báo ACI rất quan trọng và cần thiết khi vận chuyển hàng sang Canada. Do đó, nếu không khai báo hoặc khai báo ACI chậm có thể dẫn đến hàng bị từ chối lên tàu hoặc trả về cảng xuất phát. Về hành chính, các nhà vận chuyển sẽ bị phạt nặng.

Mức phạt tiền đối với những đơn hàng vi phạm khai báo ACI dao động từ 250 – 8000 USD tùy thuộc vào mức độ vi phạm và mức độ rủi ro; hay thậm chí mức phạt có thể nặng hơn.

Cụ thể:

 • Không gửi dữ liệu đúng thời hạn và cách thức sẽ bị phạt 350 USD cho lần thứ 1; 375 USD cho lần thứ 2 và 750 USD cho lần thứ 3.
 • Trong trường hợp gửi thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác nhưng không thông báo kịp thời cho hải quan chỉnh sửa trước khi hàng cập bến thì sẽ bị phạt 5000 USD cho lần thứ 1,  750 USD cho lần thứ 2, 1.500 USD cho lần thứ 3.

Trên đây là những thông tin liên quan đến ACI, quy định về khai ACI cho hàng đi Canada mà Fast Express gửi đến bạn đọc. Hi vọng những thông tin này hữu ích và giúp bạn nắm rõ hơn các loại phụ phí trong xuất nhập khẩu. Từ đó điều chỉnh mức giá lô hàng phù hợp, tránh bị lỗ.

5/5 - (1 bình chọn)

CÔNG TY VẬN CHUYỂN FAST EXPRESS

Địa chỉ:

 • Miền Nam: 652/14B Cộng Hòa, P.13, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
 • Miền Trung: Số 41 Nại Nam 5, Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Hotline: 0934 835 835

Email: contact@fastexpressvn.com

Fanpage: https://www.facebook.com/VN.FastExpress

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0708910777
0764764678